ผัดกระเพรายังไงให้อร่อยเด็ด...เรามีเคล็ดลับมาบอก!!!
เมนูบ้านๆ อย่าง ผัดกะเพรา ไม่ใช่ว่าแค่ผัดๆ ไปตามสูตรแล้วจะอร่อย เห็นง่ายๆ แบบนี้ หลายคนที่เคยทำผัดกะเพรารับประทานเองที่บ้าน จะรู้สึกว่าทำไมถึงไม่อร่อยเหมือนเวลาซื้อ เพราะจริงๆ แล้ว เมนูผัดกะเพราก็แอบมีเคล็ดลับหลายอย่างที่คุณแม่บ้านอาจไม่เคยรู้มาก่อน เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง?
NOV | 21
- เลือกใช้ใบกะเพราแดง
- เนื่องจากกะเพราแดงนั้น มีกลิ่นหอมแรงกว่ากะเพราขาว เวลานำมาผัดจะส่งกลิ่นหอมอร่อยกว่า อีกทั้งเวลาเลือกใบกะเพราควรเลือกกะเพราใบเล็กแบบที่มีดอกติดมาด้วย เพราะกะเพราใบเล็กจะส่งกลิ่นหอมกว่ากะเพราใบใหญ่ๆ
- แซ่บของจริง ต้องพริกขี้หนูสวน
- ตามปกติหลายคนมักจะใช้พริกขี้หนูแดงเวลาทำผัดกะเพรา แต่ถ้าจะให้อร่อยจริงๆ ต้องใช้พริกขี้หนูสวน เพราะพริกขี้หนูสวนมีความเผ็ดแซ่บเป็นเอกลักษณ์ เวลานำมาผัดจะช่วยเพิ่มความหอมฉุนแก่เมนูผัดกะเพรามากขึ้น
- ใช้น้ำปลาอย่างดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
- เชื่อหรือไม่ว่าน้ำปลาคุณภาพดี สามารถชูรสอาหารได้เป็นเลิศเลยนะ โดยคุณแม่บ้านควรเลือกผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ เพราะรสชาติจะไม่เค็มมาก มีกลิ่นหอม เพียงเท่านี้เมนูผัดกะเพราก็จะอร่อยกลมกล่อมมากขึ้นแล้ว
- ใช้กระเทียมไทย
- วัตถุดิบสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “กระเทียม” แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้กระเทียมอะไรก็ได้นะ เพราะสำหรับเมนูนี้ควรเลือกใช้เป็น “กระเทียมไทย” ซึ่งกระเทียมไทยจะมีเม็ดเล็ก กลิ่นหอมฉุน เวลานำมาผัดรวมกับพริกขี้หนูรับรองว่ากลิ่นโชยฟุ้งจนจามกันทั้งบ้านแน่นอน
- ผัดพริกกับกระเทียมก่อนเป็นลำดับแรก
- เมื่อคุณแม่บ้านโขลกพริกกับกระเทียมเสร็จแล้ว ให้ใส่ลงไปเจียวกับน้ำมันน้อยๆ ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้มีกลิ่นหอม เนื่องจากเวลาที่เราเจียวพริกกับกระเทียมก่อนก็เพื่อให้ความร้อน ทำให้กลิ่นของพริกและกระเทียมฟุ้งออกมาเต็มที่
- ผัดไวๆ เปิดไฟแรง
- เวลาผัดกะเพราควรเปิดไฟแรงและผัดไวๆ โดยขั้นตอนแรกใส่พริกกระเทียมเสร็จแล้ว ให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้พอสุกแค่ผิวด้านนอกแล้วเริ่มใส่เครื่องปรุงได้เลย ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จำไว้เลยว่า “ยิ่งเร็วก็ยิ่งอร่อย”
- ใส่น้ำสต๊อกน้อยๆ พอขลุกขลิก
- เวลาที่ซื้อกะเพราที่ร้านไหนแล้วน้ำเยอะเกินไปก็ทำเมนูหมดอร่อยไปได้ง่ายๆ ดังนั้นผัดกะเพราที่ดีควรจะใส่น้ำสต๊อกน้อยๆ แค่พอขลุกขลิก เคลือบอาหารให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น ไม่ให้ผัดกะเพราแห้งไปหรือแฉะไปเพราะจะไม่อร่อย เวลาใส่คุณแม่บ้านอย่าลืมกะปริมาณให้พอดีๆ นะ
- ผัดกะเพราไม่จำเป็นต้องใช้ซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วหวาน
- สมัยนี้หลายคนมักจะชินกับผัดกะเพราสีเข้ม ๆ เหมือนที่ร้านอาหารตามสั่ง แต่จริงๆ แล้วทั้งซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วหวานไม่ใช่เครื่องปรุงที่จำเป็นเลย ยิ่งกว่านั้นยังทำให้ผัดกะเพราดูเยิ้ม แฉะ ไม่น่ารับประทานกว่าเดิมเข้าไปอีก
- ใส่กะเพราในขั้นตอนท้ายสุด
- เมื่อคุณแม่บ้านผัดเนื้อสัตว์กับเครื่องปรุง และใส่น้ำสต๊อกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพราทันที เพื่อที่ใบกะเพราะจะได้ไม่เหี่ยว ดูมีสีสันน่ารับประทาน
- เป็นอย่างไรกันบ้างกับเคล็ดลับสำหรับเมนูผัดกะเพราที่เรานำมาฝากกัน ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นอาหารง่ายๆ แต่จะกว่าจะทำให้อร่อยนั้นก็แอบมีไม้เด็ดอยู่เพียบเลยใช่มั้ยล่ะ?