มาแล้วววว....เทรนด์ร้านอาหารปี 2018 ไม่ปรับตัวก็อยู่ยาก!!!

เปิดร้านอาหารสมัยนี้ แค่อาหารอร่อย บรรยากาศดี ทำเลเด่น ไม่เพียงพอสำหรับการแข่งขันในตลาดแล้ว เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว หากร้านอาหารไม่รู้จักปรับตัวให้ทันโลก ก็มีโอกาสตายไปจากตลาดได้สูงมากๆ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตของมนุษย์แทบจะทุกลมหายแบบนี้ ร้านอาหารก็ควรต้องปรับตัวหรือปรับเปลี่ยนการบริการให้สอดคล้องกับพฤติกรรม ดังกล่าวด้วย ซึ่งเทรนด์ร้านอาหารปี 2018 จะเป็นอย่างไร ตาม Umealไปดูกันเลยดีกว่า!

 
DEC | 02

1.พร้อมรับมือกับสังคมไร้เงินสด

รัฐบาลเขาเตรียมทำบัตรแมงมุม สำหรับใช้ในการเดินทางสาธารณะ โดยที่ไม่ต้องเข้าแถว จ่ายเงินซื้อตั๋วกันแล้ว แบบนี้ผู้ประกอบการร้านอาหารจะช้าได้อย่างไร?

ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบที่รองรับการจ่ายเงินผ่านระบบ โดยไม่ต้องนั่งหยิบกระเป๋าสตางค์ รับเงิน-ทอนเงิน ให้เสียเวลา เช่น เพียงแค่แตะมือถือของลูกค้าที่เครื่องคิดเงิน เงินก็โอนเข้าบัญชีของร้านอาหารทันที มีใบเสร็จส่งตรงหาลูกค้าเรียบร้อย ฉะนั้นเจ้าของร้านอาหารก็ควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด เพราะยิ่งคุณอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้รวดเร็วเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มรอบในการรับลูกค้าได้เร็วขึ้นเท่านั้น

ลองคำนวณดูคร่าวๆ ระยะเวลาที่ใช้ในกระบวนการเรียกเช็คบิล วางบิล รับเงิน ทอนเงิน แต่ละครั้ง กินเวลาไม่ต่ำกว่า 5 นาทีแน่นอน ฟังดูเหมือนน้อย แต่ถ้า 5 นาที รวมกันทุกๆ โต๊ะ ทุกเดือน ก็เป็นเวลาที่ไม่น้อยเลย และเมื่อปิดร้านก็ต้องมานั่งเช็คยอดเงินว่า เงินในลิ้นชัก ตรงกับยอดขายหรือไม่ เสียเวลาเข้าไปอีก ฉะนั้นลองศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ แล้วนำมาติดตั้งที่ร้านประหยัดทั้งเวลาของคุณ และสร้างความสะดวกสบายให้ลูกค้าอีกด้วย

2.ระบบสั่งอาหารออนไลน์กำลังมาแรง

จริงๆ ไม่ต้องรอถึงปีหน้า แค่ช่วงปลายปีนี้ก็เริ่มเห็นกระแสกันแล้วใช่ไหม ทั้ง Lineman UberEATS Foodpanda ฯลฯ ที่มียอดการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และร้านอาหารเจ้าดังๆ ทั้ง โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ มนต์นมสด บอนชอน ผัดไทยประตูผี ฯลฯ ต่างตบเท้ามาร่วมใช้เทคโนโลยีนี้กันมากมาย ถือเป็นการปลุกกระแสการสั่งอาหารออนไลน์ให้ดังยิ่งขึ้น เพราะเชื่อว่าหลายคนคงอยากลองกินอาหารจากเจ้าดังๆ แต่ไม่อยากไปยืนต่อแถว รอเข้าร้านตอนคนเยอะๆ ยอมจ่ายแพงขึ้นอีกนิดแล้วนั่งรออยู่ที่บ้านหรือออฟฟิศให้อาหารมาส่งถึงที่ดีกว่าเห็นๆ

เทคโนโลยีเหล่านี้นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแล้ว ยังเป็นการเพิ่มยอดขายให้ร้านอีกช่องทางหนึ่ง แถมเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากๆ เพราะมีระบบการสั่งที่ชัดเจน มีคนมารับของถึงที่ และได้รับเงินทันทีอีกด้วยที่สำคัญไม่ว่าร้านคุณจะอยู่ที่ตรงไหน ทำเลดับ แต่รสชาติโดนใจ บริการแบบนี้ช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้อย่างดีเลยทีเดียว!

3.สั่งอาหารผ่านระบบ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เริ่มเห็นร้านอาหารเจ้าดังๆ นิยมใช้กันมากขึ้น ก็คือการสั่งอาหารผ่านระบบ โดยไม่ต้องให้พนักงานมายืนรอรับออร์เดอร์ให้เสียเวลา

ย้อนกลับไปตั้งแต่การบริการของร้านอาหารยุคแรกๆ ที่ต้องมีพนักงานมายืนจดออร์เดอร์ใส่กระดาษ จดถูกบ้าง ผิดบ้าง คำสั่งลูกค้าตกหล่นจนหลายครั้งทำให้เสียลูกค้าหรือกลายเป็นค่าใช้จ่ายของทางร้าน จึงเริ่มมีการพัฒนามาเป็นTablet ที่พนักงานแค่จิ้มเครื่องมือเล็กๆ ออร์เดอร์ทั้งหมดก็จะวิ่งตรงเข้าสู่ครัว เรียกว่าสะดวกสบายและป้องกันออร์เดอร์ตกหล่นได้ดีพอสมควร แต่ทุกวันนี้ใครๆ ก็มีสมาร์ทโฟน และเครื่องมือสื่อสารที่เป็นเหมือนปัจจัยที่5เครื่องนี้ ก็กำลังกลายเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญ ที่ทำให้ธุรกิจอาหารก้าวไกลยิ่งขึ้น

ผู้ประกอบการบางรายพัฒนาแอพลิเคชั่นที่เพียงแค่สแกน QR Quote หน้าร้าน ลูกค้าก็สามารถเปิดเมนูในมือถือและสั่งอาหารได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องผ่านพนักงานเลยด้วยซ้ำ ทั้งสะดวก ประหยัดเวลา มีประสิทธภาพ ลดปัญหาออร์เดอร์ผิดหรือตกหล่น เพราะลูกค้าเป็นผู้สั่งและทบทวนคำสั่งเอง นับเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ร้านอาหารควรนำมาลองใช้อย่างยิ่ง

 

หลังจากได้รู้เทรนด์ทั้ง 3 ข้อแล้ว อย่าลืมรีบนำไปปรับใช้กันดูล่ะ เพราะโลกของการแข่งขันหยุดนิ่งไม่ได้จริงๆ !

Credit : Amarinacedemy

“ใช้ชิวิตดีๆ แค่มี Umeal”

Umeal : ระบบจัดการร้านอัจฉริยะที่จะช่วยจัดการร้านอาหารคุณให้ง่ายขึ้นได้ดั่งใจ

สนใจติดต่อ

Tel. : 02-517-3020

 Line ID : @Umeal.net

 Line@ : http://line.me/ti/p/%40mcg2824c

 Website : www.umeal.net

Facebook: https://www.facebook.com/Umeal.net/

#umeal#ร้านอาหาร#ระบบจัดการร้าน#แอพลิเคชั่น#ชีวิตดีๆ#ร้านดัง#ร้านอร่อย#ร้านเด็ด#เคล็ดลับ#ปรุงอาหาร#อาหาร#POS#เทรนด์ร้านอาหาร2018