“มันม่วง” น้ำตาลทรายแดง เมนูสุดฮิตสไตล์ญี่ปุ่น

ตอนนี้ “มันม่วง” กำลังเป็นที่นิยมฮอตฮิตในการนำมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน เพราะมีรสชาติหอมอร่อย ด้วยเนื้อสีม่วงสวยและสัมผัสที่เนียนละเอียดจึงทำให้ยิ่งทานยิ่งเพลิน อร่อยจนหยุดไม่ได้กันเลยทีเดียว

 
OCT | 24
  • วันนี้ Umeal จึงขอนำเสนอเมนูขนมหวานจากมันม่วงในสไตล์ญี่ปุ่นกันบ้าง กับเมนู “มันม่วงน้ำตาลทรายแดง” ทำง่าย อร่อยเพลิน ยิ่งทานคู่กับชาอุ่นๆ ในช่วงอากาศเริ่มเย็นแบบนี้ ยิ่งฟินมากกก
  • ส่วนผสม
    มันม่วง 2 หัว
    น้ำตาลทรายแดงละเอียด 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทรายกรวดไม่ขัดสี 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
    น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
    ใบเตย 2 ใบ
    เกลือป่นเล็กน้อย
  • วิธีทำ
  • - นำมันม่วงล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นซับน้ำให้แห้ง นำเข้าเตานึ่งตั้งไฟกลางใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาให้นำพักไว้ในหม้อนึ่งจนมันม่วงอุ่นกำลังดี
  • - หากกรณีที่บ้านไม่มีเตานึ่ง เลือกใช้วิธีต้มในน้ำสะอาดแทนโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที สังเกตว่ามันม่วงสุกได้ที่ให้นำส้อมจิ้มลงไป ลักษณะการต้มเหมือนการต้มมันหรือเผือกทั่วไป
  • - นำมันม่วงมาปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นโรยเกลือลงไปเล็กน้อยให้มันม่วงมีรสชาติเค็มมันอร่อยยิ่งขึ้น
  • - ตั้งหม้อด้วยไฟอ่อน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายกรวดชนิดไม่ขัดสี ผสมกับน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมสำหรับคลุกมันม่วง ระหว่างที่น้ำตาลเริ่มละลายให้ใส่ใบเตยหั่นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปต้มเพื่อให้มีกลิ่นหอม
  • - เมื่อได้น้ำเชื่อมเรียบร้อยแล้ว ให้เทลงใส่ชามผสมพักไว้ให้น้ำเชื่อมเย็นลง
  • - นำมันม่วงที่หั่นไว้ลงไปคลุกกับน้ำเชื่อม จากนั้นนำขึ้นวางพักไว้ ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าตัวมันม่วงเพื่อรสชาติที่หอมหวานอร่อย
  • - ก่อนเสิร์ฟให้ราดน้ำผึ้งลงไปให้ทั่ว และโรยน้ำตาลทรายแดงที่เหลือลงบนมันม่วงอีกรอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย รับรองว่า “สุโก้ย! โออิชิ” แน่นอน
  • เคล็ดลับ : เพิ่มความหอมให้กับมันม่วงสำหรับเมนูนี้ ลองนำมันม่วงไปย่างบนเตาให้มีกลิ่นหอมเกรียม จะได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น
  • Credit : ภาพประกอบจาก tescolotus.com