ไข่กุ้งสีสวยบนซูชิ ใช่ชัวร์หรือมั่วนิ่ม???
คออาหารญี่ปุ่นทั้งหลาย คงไม่มีใครที่จะไม่คุ้นเคยกับเจ้าเม็ดกลมใสสีส้มเล็กๆ ที่โรยอยู่บนซูชิหรือเป็นเครื่องเคียงบนอาหารญี่ปุ่นหลากหลายเมนู ซึ่งเรามักเรียกสิ่งนี้ว่า “ไข่กุ้ง” แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า เจ้าเม็ดสีส้มขนาดจิ๋วรสชาติอร่อยนี้ใช่ไข่กุ้งจริงๆ ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? วันนี้ Umeal มีคำตอบมาฝากกัน
OCT | 06
- ความจริงแล้วเจ้าไข่กุ้ง ที่คนไทยเรียกกันจนติดปากนั้น ไม่ได้มาจากกุ้งหรอกนะ แต่มันคือ “ไข่ของปลา” ต่างหาก ซึ่งคนญี่ปุ่นเค้าเรียกไข่ชนิดนี้กันว่า โทบิโกะ(tobiko) ซึ่งเป็นไข่ของปลา flying fish ที่สามารถพบได้ตามชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นปลาที่มีลำตัวยาวประมาณ 35 เซนติเมตร มีจุดเด่นอยู่ที่ครีบอกขนาดใหญ่และยาวออกมามีลักษณ์คล้ายคลึงกับปีกของนก หรือปีกของผีเสื้อ และเมื่อว่ายน้ำด้วยความเร็วสูงแล้วกางครีบอกออก ก็จะทำให้เจ้า Tobiuo พุ่งขึ้นเหนือน้ำได้ดูเหมือนกับว่าเป็นปลาที่บินได้ โดยสามารถร่อนเลียบผิวน้ำไปได้ระยะไกลพอสมควร เมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่นๆ ซึ่งการร่อนของเจ้า Tobiuo นี้ขึ้นอยู่กับ ขนาดของตัวปลา ขนาดของปีก และจังหวะในการร่อน ซึ่งปลาชนิดนี้จะวางไข่ในช่วงต้นฤดูร้อน
- โดยไข่ของปลา flying fish ตามธรรมชาติจะมีสีส้ม รสชาติก็จะออกเค็มนิดๆ แต่ที่เราเห็นหลากหลายสีนั้นเกิดจากการย้อมสี เช่น สีเขียวเกิดจากการย้อมโดยใช้วาซาบิ สีดำเกิดจากการย้อมหมึกของปลาหมึก เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป คนญี่ปุ่นนิยมนำไข่กุ้งนี้มาทำเป็น แคลิฟอร์เนียโรล ซูชิ และคานาเป้
- นอกจากนี้เรายังสามารถเก็บรักษาไข่กุ้งให้อยู่ได้นานหลายวันโดยการ นำไข่กุ้งใส่ในถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น และนำไปใส่ในกล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท จากนั้นแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยยืดอายุของไข่กุ้งได้แล้ว
- ได้รู้ความจริงกันไปแล้ว Umeal ก็หวังว่าจะช่วยให้หลายๆ คนเลิกสงสัยและทานอาหารญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจมากขึ้นแล้วใช่มั้ยล่ะ!