กุ้งมะนาวสุดซี้ด ทำง่ายแซ่บถึงใจ
อากาศแปรปรวนเดี๋ยวฟ้าครึ้มเดี๋ยวแดดจ้า ชวนให้ป่วยได้ง่ายๆ แบบนี้ถ้ามีเมนูสุดซี้ดอย่างกุ้งมะนาวมาช่วยเพิ่มวิตามินซีและความเผ็ดร้อนให้กับร่างกายก็คงจะดีไม่น้อย วันนี้ Umeal จึงขอนำเสนอวิธีทำกุ้งมะนาวสุดซี้ด ที่ได้ทำง่าย แถมยังแซ่บถึงใจ จากชาวPantip มาฝากกัน
SEP | 22
- >>> ส่วนผสม
- 1.กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง
- 2.รากผักชีสับละเอียด 3 ชต.
- 3.กระเทียมสับละเอียด 3 ชต.
- 4.พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ชต.
- 5.มะนาว 3 ชต.
- 6.น้ำปลา 3 ชต.
- 7.น้ำตาล 1 ชช.
- 8.ก้านคะน้า แครอท แช่น้ำเย็นจัด
- >>> วิธีทำ
- 1.การลวกกุ้ง ตั้งน้ำให้เดือดจัดใส่กุ้งลงไปพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีหรือประมาณ 5-10 วินาที ให้รีบตักขึ้นทันที (จะสุกพอดีกุ้งไม่หด) #ในน้ำลวกกุ้งใส่ใบโพรหาไปนิดจะหอมและช่วยดับกลิ่นคาวได้
- 2.ทำน้ำจิ้ม นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนผสมกันให้น้ำตาลละลาย จากนั้น ชิมรส ถ้าจัดเกินไปจะเติมน้ำซุปจากการลวกกุ้งนิดหน่อย เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่ กระเทียมรากผักชี พริกขี้หนู สับตามลงไป เสริฟคู่กับก้านคะน้า และแครรอทแช่เย็น
- Credit : ภาพจากเว็บจันทร์จี๊ดด